Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
18182

Tuyên truyền Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 08/10/2021 13:30:27

Tuyên truyền Tháng cao điểm về xây dựng cảnh quan, môi trường, xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Tháng cao điểm về xây dựng cảnh quan, môi trường, xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

 

Kính thưa: Toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã!

 

Trong những năm gần đây điều kiện kinh tế của xã Định Liên đã có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng thu nhập khá, thu nhập bình quân đầu người cao. Điều đó đã được thể hiện qua việc làm mới, chỉnh trang nhà cửa và các công trình phụ trợ cũng như mua sắm tiện nghi, vật dụng đắt tiền trong từng gia đình. Chất lượng bữa ăn cũng được cải thiện rõ rệt, đời sống tình thần được nâng lên, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tai tệ nạn xã hội được kiềm chế, môi trường sống cũng được cải thiện đáng kể. Cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã đang tập trung, ra sức thi đua xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu trong năm 2021, xã Định Liên đạt xã Nông thôn mới nâng cao, 4 thôn đạt thôn nông thôn mới nâng cao, trong đó 2 thôn đạt thôn kiểu mẫu là thôn Duyên Thượng 1 và thôn Bái Thủy.  

Tuy nhiên công tác vệ sinh, cảnh quan, môi trường vẫn chưa thực sự được chú trọng, môi trường sống của chúng ta vẫn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng: Vẫn còn tình trạng trâu bò, chó dê phóng uế bừa bãi, vẫn còn tình trạng vật liệu xây dựng để tràn ra hành lang, lề đường; vẫn còn tình trạng củi gỗ của các hộ kinh doanh đồ mộc lấn chiếm hành lang đường, vẫn còn tình trạng phế, phụ phẩm nông nghiệp tập kết ngoài đường, vẫn còn tình trạng người bán hàng dong cổng công ty và các trục đường gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Thực trạng ô nhiễm môi trường không phải ở đâu xa mà ô nhiễm môi trường nó hiện hữu ngay trong cuộc sống thường nhật của chúng ta bất kể ngày hay đêm. Có thể khẳng định:

- Ai cũng cảm thấy khó chịu phải bịt mũi, chạy nhanh khi đi trên đường vì mùi tanh, hôi của xác động vật chết được ném xuống ao, hồ, cống rãnh; vì mùi hôi thối của nhà WC tạm bợ, của các chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện vệ sinh, môi trường.

- Không ai cảm thấy dễ chịu gì khi đi trên đường mà bánh xe phải trườn qua, bàn chân phải đạp vào phân trâu, phân bò và phải hít ngửi mùi khai nồng của nó.

- Ai cũng thấy khó chịu khi tham gia giao thông trên đường mà gặp phải ai đó thiếu ý thức cột trâu, bò trên đường làm ách tắc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, làm ô nhiễm môi trường vì những chất phóng  uế của nó.

- Càng khó chịu hơn khi tham gia giao thông trên đường mà gặp phải những đống vật liệu đổ ngổn ngang chiếm hết phần đường giao thông, của những người thiếu trách nhiệm không chấp hành qui định bảo vệ đường bộ, cũng như một số người thợ thiếu ý thức để xe và trộn vữa bừa bãi chiếm hết phần đường làm ách tắc và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

- Chúng ta cũng không thoải mái gì khi về nhà thấy nhà, cửa bẩn, bừa bộn, mùi hôi thối từ nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi của gia đình mình do không được quét dọn thường xuyên, không được sắp đặt gọn gàng ngăn nắp vào mỗi buổi sáng và chiều tối hàng ngày.

-  Ai cũng phải lo lắng về thực phẩm không an toàn như thịt gia súc, gia cầm có nhiều chất cấm tồn dư; rau ,củ, quả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng Ure cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép

Vậy, ai là thủ phạm gây nên sự khó chịu và nguy hại hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng giống nòi của chúng ta? Không ai khác mà chính là bản thân chúng ta và là người thân, là anh, em họ tộc nội, ngoại, là người hàng xóm, là người sống trong cùng một cộng động dân cư của chúng ta.

Đã đến lúc chúng ta phải chung tay để bảo vệ môi trường sống của chúng ta bằng việc nâng cao tinh thần, trách nhiệm chung tay hành động, nhà nhà thi đua, người người thi đua thực hiện tốt công tác vệ sinh, cảnh quan, môi trường, chung tay xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Không cột trâu, bò, bê, nghé trên đường và hành lang đường giao thông, hạn chế để trâu, bò, bê, nghé đi trên đường, nếu trâu, bò, bê, nghé phong uế ra đường thì chủ vật nuôi phải thu dọn sạch sẽ.

Thứ hai, Không thả, không cột chó ra ngoài để giữ vệ sinh chung và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thứ ba, Không bỏ xác vật chết xuống ao, hồ, cống, rãnh làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Khi có vật bị chết phải đào hố chôn chặt trong khuôn viên nhà mình.

Thứ tư,  Không thải nước thải sinh hoạt trực tiếp ra mương tiêu khu dân cư mà phải đưa vào hố ga để lắng đọng các chất cặn bã tránh gây ắch tắc và ô nhiễm nước trong mương. Vì vậy, mỗi gia đình phải xây một hố ga để thu nước thải vào hố sau đó mới cho chảy ra mương.

Thứ năm, mỗi gia đình nên có thùng nhựa (thùng đựng rác chuyên dụng) để đưa bao chứa rác thải vào để ỏ vị trí thuận tiện cho người thu gom và đảm bảo mỹ quan, hoặc phải để bao đựng rác thải phía trong khuôn viên mồi gia đình và chỉ đưa ra ngoài theo lịch thu gom đã được thông báo;

Thứ sáu, Chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, môi trường theo qui định cụ thể như sau:

- Vị trí làm chuồng trại: phải đặt cách xa các nhà ở và đường đi chung ít nht 20m, cui hướng gió và phải có bể chứa phân, rác; phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung phải nằm cách biệt với khu nhà , đảm bảo khoảng cách an toàn sinh học từ trang trại chăn nuôi đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người ti thiểu 500m, cách đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100 m.

- Chuồng trại: được làm bằng nguyên vật liệu bền chắc; nền chuồng phải được lát gạch, đá, hoặc xi măng đảm bảo không để chất thải thẩm thấu xuống đất; có chuồng cách ly gia súc, gia cm ốm, dịch bệnh.

- Quy mô chăn nuôi hộ gia đình xen kẽ trong khu dân cư đảm bảo không quá 5 đầu gia súc (lợn thịt, trâu, bò..) hoặc 1 con lợn nái hoặc 10 con dê hoặc 100 con gia cầm. Trường hợp nuôi quá số lượng trên hộ gia đình phải xây dựng chuồng trại ở khu chăn nuôi tập trung, xử lý chất thải theo quy định như hoạt động chăn nuôi  theo quy mô kinh tế trang trại.

Thứ bảy, Sắp đặt nhà, cửa gọn gàng, ngăn nắp, ăn, ở sạch sẽ khoa học:

- Đối với phòng khách sắp đặt, bài trí các vật dụng ngăn nắp đúng vị trí bảo đảm mỹ quan và luôn sạch sẽ; giày, dép phải để đúng vị trí sếp đặt ngay hàng thẳng lối, nên có tủ đựng;

- Trong phòng ngủ giường, chiếu, chăn màn, quần áo phải được sắp đặt gọn gàng, ngăn nắp không để lộn xộn gây phản cảm và bức bối;

- Trong phòng ăn, xoong nồi, bát đĩa và các vật dụng khác phải được sắp đặt gọn gàng đẹp mắt đảm bảo vệ sinh; nhà tắm, nhà vệ sinh phải đảm bảo theo qui định, phải được quét dọn tẩy rửa thường xuyên, không có mùi hôi, thối;

- Khuôn viên sân, cổng phải có hoa, cây cảnh và luôn sạch đẹp;

- Quét dọn thường xuyên nhà, sân vườn, cổng và đường giao thông nơi tiếp giáp với gia đình mình, phần đường khác khi được thôn giao vào sáng sớm và chiều tối hàng ngày. Ngoài ra phải tham gia đầy đủ các buổi lao động dọn vệ sinh công cộng  và thực hiện công việc khác của thôn khi trưởng thôn yêu cầu.

- Dụng cụ làm việc, phương tiện đi lại, quần áo lao động phải được để đúng vị trí, sắp đặt gọn gàng, không để tùy tiện, tránh gây tai nạn và đảm bảo mỹ quan cho khuôn viên gia đình;

- Không nên phơi quần áo trước nhà, trên lối đi vào nhà nên phơi quần áo phía sau nhà, trên tầng, ở những nơi kín đáo đảm bảo mỹ quan và thể hiện phép lịch sự khi khách đến chơi nhà;

- Quản lý, chăm sóc và cắt tỉa các bồn hoa cây cảnh nơi tiếp giáp với gia đình mình khi được thôn giao.   

Thứ tám, Cải tạo vườn tạp hiệu quả thấp không đảm bảo cảnh quan và môi trường.     

- Phá bỏ toàn bộ cây tạp và cây ăn quả không có giá trị kinh tế để trồng cây ăn quả và một số loại cây khác có giá trị kinh tế cao, cây trồng phải ngay hàng, thẳng lối, phải có lối đi lát ngạch hoặc đổ bê tông, chia các ô để trồng các loại cây tùy theo diện tích vườn.

- Đối với cây còn giữ lại trong vườn.

+ Chuối: cắt bỏ những cây không cần thiết, cắt lá, dọn gốc sạch sẽ chỉ để lại những cây khỏe mạnh cho năng suất cao;

+ Cây ăn quả lâu năm, cắt bỏ các cành già không có khả năng ra hoa đậu quả, cắt bỏ những cành vươn xa tán rộng làm ảnh đến cây khác, nên tạo tán tròn vừa đẹp, vừa cho năng suất tốt. Cây cảnh cắt tỉa, tạo dáng, tạo thế cho cây đẹp và khỏe mạnh;

+ Đối với giàn trồng các loại cây leo cho quả làm bằng sắt mạ kẽm, không nên làn tạm bợ bằng vật tận dụng hiệu quả kinh tế thấp, mất mỹ quan;

- Có hệ thống tưới bằng péc phun cho cây, nhất là cây rau các loại

- Sản phẩm trong vườn không sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng bẩy, bả sinh học để diệt các loài côn trùng, sâu, bệnh để sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm theo qui định, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Thứ chín, Trát áo, quét vôi, ve tường rào và các công trình khác.

Đối với các tường rào, các công trình đã xây dựng nhưng chưa trát áo, nhất là các công trình nằm sát hai bên đường, đề nghị nhân dân trát áo tường, quét vôi, ve để tăng tuổi thọ của công trình và đảm bảo mỹ quan của các khu dân cư trong thôn.

Thứ mười, Sử dụng nước sạch

Triển khai tuyên truyền đến 100% các hộ thực hiện đấu nối và sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung để đảm bảo về sức khỏe và phòng chống các bệnh liên quan đến nước như các bệnh về ruột, tả, lỵ, thương hàn, giun sán...

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Định Liên chọn tháng 10 là tháng ra quân cao điểm tập trung quyết liệt giải quyết các tồn đọng trong xây dựng cảnh quan môi trường, chấn chỉnh công tác giải phóng hành lang, vỉa hè, chợ tạm, chợ cóc… Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã thành lập các tổ nhóm về từng thôn, hỗ trợ cùng nhân dân chỉnh trang trát áo vỉa hè, phát quang cây cối, bụi rậm. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không phối hợp, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, với các quy định của địa phương.

Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình chúng ta hãy chung tay hành động để nhà cửa, sân, vườn, cổng, đường của mỗi gia đình luôn luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, môi trường thực sự trong lành góp phần xây dựng thôn chúng ta, xã chúng ta trở thành:

Một nơi thực sự đáng sống, trở thành một xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu./.

 

 

 

Người thực hiện: Đào Thị Lan Hương 

 

 

 

 

                                                                 

                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Tuyên truyền Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 08/10/2021 13:30:27 (GMT+7)

Tuyên truyền Tháng cao điểm về xây dựng cảnh quan, môi trường, xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Tháng cao điểm về xây dựng cảnh quan, môi trường, xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

 

Kính thưa: Toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã!

 

Trong những năm gần đây điều kiện kinh tế của xã Định Liên đã có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng thu nhập khá, thu nhập bình quân đầu người cao. Điều đó đã được thể hiện qua việc làm mới, chỉnh trang nhà cửa và các công trình phụ trợ cũng như mua sắm tiện nghi, vật dụng đắt tiền trong từng gia đình. Chất lượng bữa ăn cũng được cải thiện rõ rệt, đời sống tình thần được nâng lên, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tai tệ nạn xã hội được kiềm chế, môi trường sống cũng được cải thiện đáng kể. Cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã đang tập trung, ra sức thi đua xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu trong năm 2021, xã Định Liên đạt xã Nông thôn mới nâng cao, 4 thôn đạt thôn nông thôn mới nâng cao, trong đó 2 thôn đạt thôn kiểu mẫu là thôn Duyên Thượng 1 và thôn Bái Thủy.  

Tuy nhiên công tác vệ sinh, cảnh quan, môi trường vẫn chưa thực sự được chú trọng, môi trường sống của chúng ta vẫn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng: Vẫn còn tình trạng trâu bò, chó dê phóng uế bừa bãi, vẫn còn tình trạng vật liệu xây dựng để tràn ra hành lang, lề đường; vẫn còn tình trạng củi gỗ của các hộ kinh doanh đồ mộc lấn chiếm hành lang đường, vẫn còn tình trạng phế, phụ phẩm nông nghiệp tập kết ngoài đường, vẫn còn tình trạng người bán hàng dong cổng công ty và các trục đường gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Thực trạng ô nhiễm môi trường không phải ở đâu xa mà ô nhiễm môi trường nó hiện hữu ngay trong cuộc sống thường nhật của chúng ta bất kể ngày hay đêm. Có thể khẳng định:

- Ai cũng cảm thấy khó chịu phải bịt mũi, chạy nhanh khi đi trên đường vì mùi tanh, hôi của xác động vật chết được ném xuống ao, hồ, cống rãnh; vì mùi hôi thối của nhà WC tạm bợ, của các chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện vệ sinh, môi trường.

- Không ai cảm thấy dễ chịu gì khi đi trên đường mà bánh xe phải trườn qua, bàn chân phải đạp vào phân trâu, phân bò và phải hít ngửi mùi khai nồng của nó.

- Ai cũng thấy khó chịu khi tham gia giao thông trên đường mà gặp phải ai đó thiếu ý thức cột trâu, bò trên đường làm ách tắc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, làm ô nhiễm môi trường vì những chất phóng  uế của nó.

- Càng khó chịu hơn khi tham gia giao thông trên đường mà gặp phải những đống vật liệu đổ ngổn ngang chiếm hết phần đường giao thông, của những người thiếu trách nhiệm không chấp hành qui định bảo vệ đường bộ, cũng như một số người thợ thiếu ý thức để xe và trộn vữa bừa bãi chiếm hết phần đường làm ách tắc và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

- Chúng ta cũng không thoải mái gì khi về nhà thấy nhà, cửa bẩn, bừa bộn, mùi hôi thối từ nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi của gia đình mình do không được quét dọn thường xuyên, không được sắp đặt gọn gàng ngăn nắp vào mỗi buổi sáng và chiều tối hàng ngày.

-  Ai cũng phải lo lắng về thực phẩm không an toàn như thịt gia súc, gia cầm có nhiều chất cấm tồn dư; rau ,củ, quả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng Ure cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép

Vậy, ai là thủ phạm gây nên sự khó chịu và nguy hại hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng giống nòi của chúng ta? Không ai khác mà chính là bản thân chúng ta và là người thân, là anh, em họ tộc nội, ngoại, là người hàng xóm, là người sống trong cùng một cộng động dân cư của chúng ta.

Đã đến lúc chúng ta phải chung tay để bảo vệ môi trường sống của chúng ta bằng việc nâng cao tinh thần, trách nhiệm chung tay hành động, nhà nhà thi đua, người người thi đua thực hiện tốt công tác vệ sinh, cảnh quan, môi trường, chung tay xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Không cột trâu, bò, bê, nghé trên đường và hành lang đường giao thông, hạn chế để trâu, bò, bê, nghé đi trên đường, nếu trâu, bò, bê, nghé phong uế ra đường thì chủ vật nuôi phải thu dọn sạch sẽ.

Thứ hai, Không thả, không cột chó ra ngoài để giữ vệ sinh chung và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thứ ba, Không bỏ xác vật chết xuống ao, hồ, cống, rãnh làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Khi có vật bị chết phải đào hố chôn chặt trong khuôn viên nhà mình.

Thứ tư,  Không thải nước thải sinh hoạt trực tiếp ra mương tiêu khu dân cư mà phải đưa vào hố ga để lắng đọng các chất cặn bã tránh gây ắch tắc và ô nhiễm nước trong mương. Vì vậy, mỗi gia đình phải xây một hố ga để thu nước thải vào hố sau đó mới cho chảy ra mương.

Thứ năm, mỗi gia đình nên có thùng nhựa (thùng đựng rác chuyên dụng) để đưa bao chứa rác thải vào để ỏ vị trí thuận tiện cho người thu gom và đảm bảo mỹ quan, hoặc phải để bao đựng rác thải phía trong khuôn viên mồi gia đình và chỉ đưa ra ngoài theo lịch thu gom đã được thông báo;

Thứ sáu, Chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, môi trường theo qui định cụ thể như sau:

- Vị trí làm chuồng trại: phải đặt cách xa các nhà ở và đường đi chung ít nht 20m, cui hướng gió và phải có bể chứa phân, rác; phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung phải nằm cách biệt với khu nhà , đảm bảo khoảng cách an toàn sinh học từ trang trại chăn nuôi đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người ti thiểu 500m, cách đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100 m.

- Chuồng trại: được làm bằng nguyên vật liệu bền chắc; nền chuồng phải được lát gạch, đá, hoặc xi măng đảm bảo không để chất thải thẩm thấu xuống đất; có chuồng cách ly gia súc, gia cm ốm, dịch bệnh.

- Quy mô chăn nuôi hộ gia đình xen kẽ trong khu dân cư đảm bảo không quá 5 đầu gia súc (lợn thịt, trâu, bò..) hoặc 1 con lợn nái hoặc 10 con dê hoặc 100 con gia cầm. Trường hợp nuôi quá số lượng trên hộ gia đình phải xây dựng chuồng trại ở khu chăn nuôi tập trung, xử lý chất thải theo quy định như hoạt động chăn nuôi  theo quy mô kinh tế trang trại.

Thứ bảy, Sắp đặt nhà, cửa gọn gàng, ngăn nắp, ăn, ở sạch sẽ khoa học:

- Đối với phòng khách sắp đặt, bài trí các vật dụng ngăn nắp đúng vị trí bảo đảm mỹ quan và luôn sạch sẽ; giày, dép phải để đúng vị trí sếp đặt ngay hàng thẳng lối, nên có tủ đựng;

- Trong phòng ngủ giường, chiếu, chăn màn, quần áo phải được sắp đặt gọn gàng, ngăn nắp không để lộn xộn gây phản cảm và bức bối;

- Trong phòng ăn, xoong nồi, bát đĩa và các vật dụng khác phải được sắp đặt gọn gàng đẹp mắt đảm bảo vệ sinh; nhà tắm, nhà vệ sinh phải đảm bảo theo qui định, phải được quét dọn tẩy rửa thường xuyên, không có mùi hôi, thối;

- Khuôn viên sân, cổng phải có hoa, cây cảnh và luôn sạch đẹp;

- Quét dọn thường xuyên nhà, sân vườn, cổng và đường giao thông nơi tiếp giáp với gia đình mình, phần đường khác khi được thôn giao vào sáng sớm và chiều tối hàng ngày. Ngoài ra phải tham gia đầy đủ các buổi lao động dọn vệ sinh công cộng  và thực hiện công việc khác của thôn khi trưởng thôn yêu cầu.

- Dụng cụ làm việc, phương tiện đi lại, quần áo lao động phải được để đúng vị trí, sắp đặt gọn gàng, không để tùy tiện, tránh gây tai nạn và đảm bảo mỹ quan cho khuôn viên gia đình;

- Không nên phơi quần áo trước nhà, trên lối đi vào nhà nên phơi quần áo phía sau nhà, trên tầng, ở những nơi kín đáo đảm bảo mỹ quan và thể hiện phép lịch sự khi khách đến chơi nhà;

- Quản lý, chăm sóc và cắt tỉa các bồn hoa cây cảnh nơi tiếp giáp với gia đình mình khi được thôn giao.   

Thứ tám, Cải tạo vườn tạp hiệu quả thấp không đảm bảo cảnh quan và môi trường.     

- Phá bỏ toàn bộ cây tạp và cây ăn quả không có giá trị kinh tế để trồng cây ăn quả và một số loại cây khác có giá trị kinh tế cao, cây trồng phải ngay hàng, thẳng lối, phải có lối đi lát ngạch hoặc đổ bê tông, chia các ô để trồng các loại cây tùy theo diện tích vườn.

- Đối với cây còn giữ lại trong vườn.

+ Chuối: cắt bỏ những cây không cần thiết, cắt lá, dọn gốc sạch sẽ chỉ để lại những cây khỏe mạnh cho năng suất cao;

+ Cây ăn quả lâu năm, cắt bỏ các cành già không có khả năng ra hoa đậu quả, cắt bỏ những cành vươn xa tán rộng làm ảnh đến cây khác, nên tạo tán tròn vừa đẹp, vừa cho năng suất tốt. Cây cảnh cắt tỉa, tạo dáng, tạo thế cho cây đẹp và khỏe mạnh;

+ Đối với giàn trồng các loại cây leo cho quả làm bằng sắt mạ kẽm, không nên làn tạm bợ bằng vật tận dụng hiệu quả kinh tế thấp, mất mỹ quan;

- Có hệ thống tưới bằng péc phun cho cây, nhất là cây rau các loại

- Sản phẩm trong vườn không sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng bẩy, bả sinh học để diệt các loài côn trùng, sâu, bệnh để sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm theo qui định, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Thứ chín, Trát áo, quét vôi, ve tường rào và các công trình khác.

Đối với các tường rào, các công trình đã xây dựng nhưng chưa trát áo, nhất là các công trình nằm sát hai bên đường, đề nghị nhân dân trát áo tường, quét vôi, ve để tăng tuổi thọ của công trình và đảm bảo mỹ quan của các khu dân cư trong thôn.

Thứ mười, Sử dụng nước sạch

Triển khai tuyên truyền đến 100% các hộ thực hiện đấu nối và sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung để đảm bảo về sức khỏe và phòng chống các bệnh liên quan đến nước như các bệnh về ruột, tả, lỵ, thương hàn, giun sán...

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Định Liên chọn tháng 10 là tháng ra quân cao điểm tập trung quyết liệt giải quyết các tồn đọng trong xây dựng cảnh quan môi trường, chấn chỉnh công tác giải phóng hành lang, vỉa hè, chợ tạm, chợ cóc… Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã thành lập các tổ nhóm về từng thôn, hỗ trợ cùng nhân dân chỉnh trang trát áo vỉa hè, phát quang cây cối, bụi rậm. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không phối hợp, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, với các quy định của địa phương.

Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình chúng ta hãy chung tay hành động để nhà cửa, sân, vườn, cổng, đường của mỗi gia đình luôn luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, môi trường thực sự trong lành góp phần xây dựng thôn chúng ta, xã chúng ta trở thành:

Một nơi thực sự đáng sống, trở thành một xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu./.

 

 

 

Người thực hiện: Đào Thị Lan Hương 

 

 

 

 

                                                                 

                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC